Hội nghị Đại biểu lần thứ 26 của NUBE là sự kiện quan trọng của tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động ngành Ngân hàng Malaysia. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh ngành Ngân hàng đang có những chuyển biến mạnh mẽ dưới tác động của chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và những thay đổi nhanh chóng của thị trường lao động.

Đoàn đại biểu Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tham dự Hội nghị
Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cử đoàn đại biểu tham dự
Đoàn đại biểu Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tham dự Hội nghị gồm 5 thành viên, do ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Việt Nam làm Trưởng đoàn. Tham gia đoàn có ông Trần Trung Thượng, Phó Tổng Biên tập, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Thời báo Ngân hàng; đại diện lãnh đạo Công đoàn cơ sở Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam; cùng 2 cán bộ thuộc Ban Quan hệ lao động và Ban Công tác Công đoàn của Công đoàn Ngân hàng Việt Nam.
Hội nghị có sự tham dự của các đại biểu, khách mời công đoàn đến từ 10 quốc gia gồm Việt Nam, Australia, Fiji, Ai Cập, Ấn Độ, Campuchia, Indonesia, Nepal, Sri Lanka và Philippines.
Với chủ đề “Forged by Struggle, Strengthened by Unity, Driven by Solidarity”, Hội nghị nhấn mạnh vai trò của đoàn kết, tương trợ và sức mạnh tập thể trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; đồng thời tăng cường khả năng thích ứng của tổ chức công đoàn trước những thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế và thị trường lao động.
Sự tham dự của đoàn Công đoàn Ngân hàng Việt Nam góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa Công đoàn Ngân hàng Việt Nam với NUBE Malaysia và các tổ chức công đoàn quốc tế. Đây cũng là dịp để chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động công đoàn, quan hệ lao động, chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động ngành Ngân hàng.

Những vấn đề mới đặt ra đối với người lao động ngành Ngân hàng
Trong khuôn khổ Hội nghị, ngày 14/8 diễn ra hai phiên diễn đàn quốc tế tập trung vào những vấn đề đang được quan tâm trong phong trào công đoàn.
Diễn đàn 1 với chủ đề “Low Wages, High Profits and Inequality” (Tiền lương thấp, lợi nhuận cao và bất bình đẳng) tập trung trao đổi về chính sách tiền lương, phân phối thành quả tăng trưởng và những vấn đề liên quan đến bất bình đẳng trong xã hội.
Diễn đàn 2 với chủ đề “Challenges and Future of Trade Unions in a Changing World” (Những thách thức và tương lai của công đoàn trong một thế giới đang thay đổi) tập trung thảo luận về vai trò, phương thức hoạt động và khả năng thích ứng của tổ chức công đoàn trước những thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế, công nghệ và thị trường lao động.
Đối với ngành Ngân hàng, quá trình chuyển đổi số, tự động hóa và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang tạo ra những thay đổi sâu rộng về mô hình hoạt động, phương thức cung cấp dịch vụ và yêu cầu về kỹ năng đối với người lao động. Những chuyển biến này đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với công tác đào tạo, nâng cao kỹ năng, bảo đảm việc làm và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.
Việc các tổ chức công đoàn ngành Ngân hàng đến từ 10 quốc gia cùng tham dự Hội nghị tạo điều kiện để chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thực tiễn và tìm kiếm những cách tiếp cận phù hợp trước các vấn đề mới đặt ra đối với người lao động. Qua đó, góp phần tăng cường tình đoàn kết và hợp tác quốc tế giữa các tổ chức công đoàn trong lĩnh vực ngân hàng.
Hội nghị Đại biểu lần thứ 26 của NUBE được kỳ vọng tiếp tục thúc đẩy hợp tác, trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ chức công đoàn, qua đó nâng cao hiệu quả hoạt động đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong bối cảnh ngành Ngân hàng đang chuyển đổi mạnh mẽ.
Nguồn: TBNH