Chủ nhật, 07/06/2020 | 06:28

Chủ nhật, 07/06/2020 | 06:28

Tin TLĐ

Cập nhật lúc 08:30 ngày 30/10/2019

“Tất cả công nhân lao động đều có Tết, vui Tết”

Đó là phương châm được Tổng LĐLĐVN đề ra tại Kế hoạch số 84/KH-TLĐ về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý -2020.
Các hoạt động chăm lo cho Tết cho đoàn viên và người lao động năm nay có chủ đề “Tết Sum vầy- Mừng Xuân, ơn Đảng”. Cụ thể, các cấp Công đoàn tham gia kiểm tra, giám sát người sử dụng lao động trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về điều kiện làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, không để người sử dụng lao động lợi dụng buộc người lao độngt ăng ca, làm thêm giờ, không được nghỉ Tết hoặc nghỉ Tết ít hơn thời gian luật định. Chủ động đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; kịp thời phát hiện và có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của người lao động ở các DN gặp khó khăn, chủ bỏ trốn hoặc giải thể, phá sản. Tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên, người lao động về quê ăn Tết đảm bảo đúng đối tượng, chu đáo, an toàn, thuận lợi, tạo sức lan tỏa và ý nghĩa nhân văn. Tổ chức các hoạt động vui Tết và thăm, động viên đoàn viên, người lao động không có điều kiện về quê, đảm bảo vui tươi, chu đáo, ấm áp, nghĩa tình.
Kế hoạch cũng nêu rõ, Chương trình “Tết Sum vầy” cần được tổ chức rộng khắp ở các khu công nghiệp, các DN lớn, ở nơi có đông công nhân, tạo điểm nhấn đặc biệt để các cấp chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động, gắp với các hoạt động kỉ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam…
Bên cạnh đó, phối hợp xử lý kịp thời, hiệu quả những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết; hạn chế tranh chấp lao động và ngăn ngừa có hiệu quả đình công trái pháp luật. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động đón Tết, vui Xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định. Đối với công nhân lao động phải trực, làm ca, kíp không có điều kiện nghỉ Tết phải thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo an toàn lao động, an toàn giao thông, khong say rượu, đánh bạc hoặc các hoạt động gây mất an ninh trật tự.
Để chăm lo tốt cho người lao động, các cấp Công đoàn cần vận động, phát huy nguồn lực của toàn xã hội, sự hưởng ứng, ủng hộ và hỗ trợ của chính quyền, chuyên môn đồng cấp để tổ chức tốt các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động. Tổ chức rộng khắp, đa dạng các hình thức hoạt động chăm lo Tết, đảm bảo kịp thời, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, tạo sự lan tỏa rộng. Tập trung hỗ trợ đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các gia đình chính sách, đoàn viên và người lao động nhiều năm chưa có điều kiện về quê sum họp với gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.
Đ.L (theo congdoan.vn)
Phát triển bởi VtkMedia
Tổng số lượt truy cập :
  • 5
  • 1
  • 0
  • 9
  • 0
  • 2
  • 8
  • 5
lên đầu trang